Tuyển sinh lớp 6 chuyên và lớp 10 tại TP.HCM

Lưu ý vào Trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Ông Nguyễn Viết Xuân, giáo viên Trung tâm bồi dưỡng văn hóa 218 Lý Tự Trọng đưa ra các lưu ý dành cho học sinh ôn thi môn toán vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Trước tiên học sinh phải nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, từ đó trau dồi đầy đủ các phương pháp giải bài toán tiểu học thông qua từng chuyên đề. Với mỗi dạng bài cần tổng hợp, khái quát về phương pháp và kỹ năng trình bày bài giải. Không nên bỏ qua bất kỳ dạng toán nào nhưng cần tập trung hơn vào những dạng toán hay thi như: cộng, trừ, nhân, chia phân số, tính giá trị biểu thức, các bài toán về phân số hay các dạng bài toán điển hình như tổng hiệu, tổng tỷ, hiệu tỷ, các dạng bài về suy luận đơn giản, dạng bài có nội dung hình học hay thi hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác.

Với  môn văn, theo bà Nguyễn Thị Diện, cũng là giáo viên của trung tâm, học sinh đừng bỏ qua bất cứ tác phẩm nào trong sách giáo khoa cho dù đó là bài tập đọc. Đọc nhiều thì học sinh mới có kỹ năng cảm thụ văn học, hiểu ngụ ý, tâm tư tình cảm của tác giả và hiểu về cuộc sống đời thường. Ở phần bài tập tiếng Việt, học sinh phải hiểu bản chất của luyện từ và câu, phân biệt các kiến thức khác nhau. Từ việc nắm chắc kiến thức, học sinh ôn tập các dạng bài tiếng Việt và có sự phân tích cấu trúc câu để tránh nhầm lẫn khi xác định yêu cầu của đề bài.

Ông Trần Đình Nguyễn Lữ, chuyên viên môn tiếng Anh của Sở, thông tin: “Đề thi tiếng Anh sẽ dựa theo cấu trúc của đề thi chứng chỉ Flyers nhưng lược bỏ phần nói và nghe. Trong đó phần 1 với 15 từ gợi ý và 15 câu gợi ý, thí sinh tìm từ phù hợp với mô tả hoặc định nghĩa sự vật, hiện tượng của từng câu. Phần 2: Điền khuyết cho đoạn hội thoại gồm 10 câu giữa 2 nhân vật. Phần 3: Cho một đoạn văn khoảng 100 – 150 từ có các ô trống, tương ứng với mỗi ô trống là câu hỏi có 3 chọn lựa. Thí sinh tìm sự lựa chọn để điền vào ô trống cho phù hợp với đoạn văn. Phần cuối cùng tiếp tục là một đoạn văn có khoảng 60 – 80 từ với các ô trống và thí sinh tìm từ thích hợp điền vào ô trống để tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh.

Đề lớp 10 luôn có độ phân hóa

Ông Nguyễn Đức Tấn và Nguyễn Anh Hoàng, giáo viên Trường THCS Nguyễn Du (Q.1) nêu cấu trúc đề thi môn toán thi vào lớp 10. Đề có 5 câu, trong đó câu 1 thường gồm 4 ý yêu cầu giải phương trình và hệ phương trình. Câu 2 vẽ đồ thị hàm số và xác định tọa độ giao tiếp của 2 đồ thị. Câu 3 rút gọn biểu thức chứa căn. Câu 5 là bài về hình học, trong đó 2 ý đầu dành cho học sinh ở mức độ trung bình, các câu còn lại dành cho học sinh khá giỏi.

Trong khi đó, bà Tiêu Thị Ngọc Hiệp, giáo viên Trường THCS Nguyễn Văn Luông (Q.6) cho biết đề môn văn thường có 4 câu. Câu 1 yêu cầu như chép lại đoạn thơ hoặc hỏi kiến thức trong truyện. Câu 2 là bài tập tiếng Việt, học sinh nắm chắc kiến thức về các phương châm hội thoại, các thành phần biệt lập, kiến thức về từ… Câu 3 – nghị luận xã hội, mấy năm gần đây ra theo hướng mở, không có bài văn mẫu. Câu cuối cùng về nghị luận văn học.

Để đạt kết quả cao ở bài thi môn tiếng Anh, theo ông Trần Minh Thành, Phòng GD Q.1, học sinh cần phải củng cố từ vựng, dạng động từ (verb forms), hình thức văn bản (word forms) và viết lại câu. Học sinh không cần phải học kiến thức quá cao mà tập trung vào sách giáo khoa vì độ phân hóa của đề chỉ chiếm khoảng 10%.

 

265 chỉ tiêu vào Trường Trung học thực hành

Năm học 2014 – 2015, Trường Trung học thực hành (thuộc ĐH Sư phạm TP.HCM) tuyển sinh 175 học sinh cho 5 lớp 10 thường (thi tuyển sinh theo Sở GD – ĐT TP.HCM, học sinh đăng ký nguyện vọng như những trường THPT khác). Ngoài ra, trường còn tuyển 90 chỉ tiêu cho các lớp chuyên: toán, văn và Anh văn (mỗi lớp 30 học sinh). Đối với học sinh muốn vào lớp chuyên sẽ thi riêng theo quy chế trường chuyên của Bộ GD-ĐT. Khối lớp chuyên này sẽ do trường kết hợp với giảng viên các Khoa Toán – Tin, Ngữ văn và Tiếng Anh của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chịu trách nhiệm cùng đào tạo. Trường phát hồ sơ lớp chuyên từ ngày 21 – 23.5.2014 và nhận hồ sơ từ ngày 28 – 30.5.2014.

Minh Luân

Bích Thanh (thanhnien.com.vn)

Lịch thi Tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Trường tuyển 320 HS đã hoàn thành chương trình tiểu học tại TP.HCM và có học lực môn của năm học lớp 5 hai môn tiếng Việt và toán đạt loại giỏi.

Học sinh nộp hồ sơ dự tuyển tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa từ ngày 10.6 đến ngày 14.6.

Thí sinh dự thi 3 môn: tiếng Việt; tiếng Anh và toán trong 2 ngày 29 và 30.6:

Ngày

Buổi

Môn thi

Thời gian làm bài

Giờ thí sinh có mặt

Giờ mở bì đề thi

Giờ phát đề thi cho thí sinh

Giờ bắt đầu làm bài

29.6.2013

Sáng

Chiều

Tiếng Việt

Tiếng Anh

90 phút

60 phút

7 giờ 00

13 giờ 45

7 giờ 40

14 giờ 10

7 giờ 55

14 giờ 25

8 giờ 00

14 giờ 30

30.6.2013

Sáng

Toán

90 phút

7 giờ 15

7 giờ 40

7 giờ 55

8 giờ 00

Điểm xét tuyển là tổng số điểm của ba môn: tiếng Việt, tiếng Anh và toán (điểm các bài thi đều tính hệ số 1). Chỉ xét tuyển đối với TS có các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2.

Hoàng Quyên

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Ôn - luyện thi tuyển sinh lớp 6 trần đại nghĩa và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Gửi phản hồi ( bài giải hay ) :"Một người vì mọi người, Mọi người vì một người"

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s