phỏng vấn thủ khoa tuyển sinh lớp 6 năm học 2012-2013 :Trần Kiều Anh

phỏng vấn thủ khoa tuyển sinh lớp 6 năm học 2012-2013 :Trần Kiều Anh

Kì thi tuyển sinh Trần Đại Nghĩa năm học 2012-2013 đã kết thúc, Ban Biên Tập xin gửi lời chúc mừng đến các em đã trúng tuyển vào học tại trường. Đặc biệt, em Trần Kiều Anh đã xuất sắc vượt qua hơn 3424 thí sinh để trở thành thủ khoa tuyển sinh lớp 6 của trường với số điểm 28,5. Được sự cho phép của mẹ bé Kiều Anh, Ban Biên Tập đã có cơ hội trò chuyện cùng em và đã được em chia sẻ những kinh nghiệm thi cử cũng như niềm vui trong những ngày đầu học tập tại trường. Mời các bạn xem bài phỏng vấn.

Trần Kiều Anh – Thủ khoa kì thi tuyển sinh lớp 6 

Trần Đại Nghĩa năm học 2012-2013, là chị cả trong gia đình có 2 chị em.

Mẹ của Kiều Anh hiện đang là giáo viên tiểu học.

Phóng viên: Chúc mừng em đã đậu vào trường với số điểm cao nhất. Em có thể cho biết em học cấp I trường nào, và thành tích cấp I của em như thế nào ?

Trần Kiều Anh: Cấp I em học trường tiểu học Lam Sơn, quận Bình Thạnh. Trong 5 năm học cấp I, em đều đạt danh hiệu Học sinh giỏi. Ngoài ra, em còn được giải thưởng Viết chữ đẹp cấp quận trong 3 năm ( lớp 3, lớp 4 và lớp 5) cùng một số giải thưởng từ hoạt động ngoại khóa khác.

Phóng viên: Vậy ra ngoài học tập, em cũng có tham gia những hoạt động ngoại khóa.

Trần Kiều Anh: Dạ, em tham gia Nét vẽ xanh, học vi tính, chơi cờ vua, và cả chơi máy tính nữa.

Phóng viên: Nghe em kể thì cũng khá là nhiều việc đấy. Làm sao em sắp xếp việc học và ôn thi hợp lí để có kết quả tốt như vậy ? Trong quá trình học em có gặp khó khăn nào không?

Trần Kiều Anh: Cách học của em thì cũng đơn giản thôi. Trên lớp em nghe thầy cô giảng bài ; lúc về nhà, em làm bài tập được giao và làm thêm các bài tập nâng cao trong sách mẹ em chọn cho em. Thi thoảng lúc rảnh rỗi, em lên máy tính đánh cờ vua online. Em cũng không chắc chắn lắm về thời gian học của mình, vì khi nào làm xong bài tập thì em mới chịu đi ngủ.

Phóng viên: Nhiều bạn than rằng thi Ngoại ngữ rất khó. Em chia có thể chia sẻ bí quyết để đạt kết quả như mong muốn ở môn này không? Và, cả cách em chuẩn bị cho môn văn nữa.

Trần Kiều Anh: Lúc trước em học Anh văn ở Nhà thiếu nhi Thành phố. Gần đây, em chuyển chỗ học và học được 2 khóa ở Hội Việt Mỹ. Để học từ vựng, em chọn từ dễ học trước; còn những từ khó, em viết ra giấy rồi học sau. Em cũng rất thích nghe nhạc. Lúc nhỏ em nghe trong CD, còn bây giờ chủ yếu em nghe nhạc pop. Em thích nhiều bài lắm, trong đó có “What makes you beautiful” ^.^

Với môn văn, em viết những đề bài trên lớp cô giao. Ngoài ra thỉnh thoảng em tìm thêm đề bài mới để ngồi viết, rèn luyện thêm.

Phóng viên: Cách học của em đúng thật đơn giản. Anh nghĩ nó rất gần gũi và dễ thực hiện. Thế em cảm thấy thế nào khi trở thành thủ khoa kì tuyển sinh khối lớp 6 năm nay?

Trần Kiều Anh: Em bất ngờ lắm. Trước giờ mẹ em luôn nhắc nhở em rằng ” Mình giỏi thì sẽ có người giỏi hơn mình nhiều“, và em luôn biết là điều mẹ nói là chính xác. Được kết quả như hôm nay, em rất biết ơn mẹ. Ngoài chăm sóc em, mẹ còn theo dõi việc học của em và tạo cho em sự thoải mái cân bằng giữa chơi và học.

Phóng viên: Em có thể chia sẻ cho mọi người biết cảm nghĩ của em khi bước chân vào ngôi trường mới, môi trường học tập mới như thế nào?

Trần Kiều Anh: Em nghĩ là trước hết trong năm học đầu tiên này tại trường, em sẽ học tập để đạt học sinh giỏi. Vừa mừng, em lại vừa thấy lo lắng lắm. Mẹ em có hỏi thăm biết nhiều bạn học thêm rất là nhiều nên mẹ em có vẻ bối rối.

Phóng viên: Cảm ơn em đã chia sẻ câu chuyện của mình. Anh tin rằng em sẽ học tốt và biết cách cân bằng việc học và chơi một cách hợp lý. Ngoài học tập, trường mình còn rất năng động trong các hoạt động văn nghệ, thể thao, Đoàn Đội,.v.v. Chúc em có những năm tháng học tập khó quên tại trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa TPHCM.

Bùi Khương Duy (trandainghia.net).

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Toán thi lớp 6, Trần Đại Nghĩa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Gửi phản hồi ( bài giải hay ) :"Một người vì mọi người, Mọi người vì một người"

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s